Nguyên tắc tạo hình nghệ thuật cho cây cảnh
Người nghệ nhân tạo ra cái hồn, cái nhân cách của cây cảnh, làm tăng thêm giá trị kinh tế cũng như giá trị nghệ thuật của nó.
Tuy nhiên việc tạo hình này phải tuân thủ một số nguyên tắc tạo hình nghệ thuật nhất định:
- Tạo cân đối: Một cây cảnh đẹp cần có sự cân đối một cách toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp hài hòa giữa cây và chậu. Có ba nhân tố chính cần quan tâm:
+ Rễ cây ăn lan: Rễ cây ăn lan và lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật cây cảnh. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn.
+ Nguyên tắc tạo hình nghệ thuật của thân cây: Nét đặc trưng quan trọng nhất của thân cây cảnh là có ngọn đẹp (gốc to, ngọn nhỏ). Sự dày dặn ở dưới sẽ làm tăng vẻ trưởng thành, nhưng cây mọc thẳng tắp cũng sẽ làm hỏng sự hài hòa trong kiểu dáng. Phải tìm loại vỏ cây có cấu tạo và màu sắc phù hợp với đường nét, kèm theo tuổi tác, vẻ dày dạn phong sương cũng là điều hấp dẫn của cây cảnh.
+ Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm. Hãy ngắm kỹ sự sắp đặt của cành mọc lên và lan ra quanh cây như một cầu thang xoắn ốc, hình dung sự hài hòa cân đối quanh thân cây. Cành khỏe mạnh đầu tiên nằm ngang phải là hàng thứ ba tính từ dưới lên trên. Mỗi cành phải thon dần từ thân và hẹp dần ở ngọn. Ngoài ra cần chú ý đến sự cân đối giữa cây và cành tăng trưởng quá lớn không làm đẹp cho yếu tố thiết kế, hãy cắt bỏ chúng đi. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan từ cùng một chỗ trên thân, hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân cây về tất cả những đặc điểm tạo dáng và vị trí của cây trong chậu. Những điều cần tránh trong nguyên tắc tạo hình nghệ thuật: Những cành tăng trưỡng quá lớn không làm đẹp cho yếu tố thiết kế, hãy cắt bỏ chúng đi. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan từ cùng một chỗ trên thân, hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân.
Tham khảo kỹ thuật chẻ rễ cho cây cảnh tại thị trường nông sản.
Tuy nhiên việc tạo hình này phải tuân thủ một số nguyên tắc tạo hình nghệ thuật nhất định:
- Tạo cân đối: Một cây cảnh đẹp cần có sự cân đối một cách toàn diện, từ sự tạo hình, uốn nắn cấu trúc của cây đến sự kết hợp hài hòa giữa cây và chậu. Có ba nhân tố chính cần quan tâm:
+ Rễ cây ăn lan: Rễ cây ăn lan và lộ ra trên mặt đất làm tăng thêm ấn tượng về sự trưởng thành và tính chất của cây. Đây là một trong những nét đặc trưng thú vị nhất của nghệ thuật cây cảnh. Rễ cây cần lan ra nhiều hướng quanh thân và bò rộng ra, tạo cho thân cây chỗ tựa chắc chắn.
+ Nguyên tắc tạo hình nghệ thuật của thân cây: Nét đặc trưng quan trọng nhất của thân cây cảnh là có ngọn đẹp (gốc to, ngọn nhỏ). Sự dày dặn ở dưới sẽ làm tăng vẻ trưởng thành, nhưng cây mọc thẳng tắp cũng sẽ làm hỏng sự hài hòa trong kiểu dáng. Phải tìm loại vỏ cây có cấu tạo và màu sắc phù hợp với đường nét, kèm theo tuổi tác, vẻ dày dạn phong sương cũng là điều hấp dẫn của cây cảnh.
+ Cành cây: Cành cây tạo nên cấu trúc căn bản của hình bóng cây. Bạn có thể điều chỉnh nó bằng phương pháp cắt tỉa và buộc uốn dây kẽm. Hãy ngắm kỹ sự sắp đặt của cành mọc lên và lan ra quanh cây như một cầu thang xoắn ốc, hình dung sự hài hòa cân đối quanh thân cây. Cành khỏe mạnh đầu tiên nằm ngang phải là hàng thứ ba tính từ dưới lên trên. Mỗi cành phải thon dần từ thân và hẹp dần ở ngọn. Ngoài ra cần chú ý đến sự cân đối giữa cây và cành tăng trưởng quá lớn không làm đẹp cho yếu tố thiết kế, hãy cắt bỏ chúng đi. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan từ cùng một chỗ trên thân, hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân cây về tất cả những đặc điểm tạo dáng và vị trí của cây trong chậu. Những điều cần tránh trong nguyên tắc tạo hình nghệ thuật: Những cành tăng trưỡng quá lớn không làm đẹp cho yếu tố thiết kế, hãy cắt bỏ chúng đi. Tránh để những cành mọc đâm ngang và lan từ cùng một chỗ trên thân, hay mọc đối diện với cành khác ở cùng một độ cao trên thân.
Tham khảo kỹ thuật chẻ rễ cho cây cảnh tại thị trường nông sản.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét